Hello Kitty Happy Hello Kitty Happy

อาหาร

อาหารขึ้นชื่อของชลบุรี

  เนื่องด้วยจังหวัดชลบุรีมีความอุดมสมบูรณ์ทางด้านทรัพยากรธรรมชาติทั้งทางบกและทางทะเลทำให้ชาวชลบุรีมีอาหารการกินหลากหลายทั้งอาหารคาวและหวาน  อาหารประจำท้องถิ่นซึ่งมีเฉพาะในจังหวัดชลบุรี ได้แก่ แจงลอน หอยจ๊อ ก๋วยเตี๋ยวบ้านบึง ข้าวเกรียบอ่อน เป็นต้น
         ปลาคก เป็นอาหารคาว มีส่วนประกอบที่สำคัญคือ ปลาตะเพียนทะเล ผักกาดดอง ตะไคร้ กระเทียม พริกแห้งและเกลือ นำมาต้มเคี่ยวรวมกันโดยใส่ปลาไว้ข้างบน ใส่น้ำเป็นพะโล้ ยกตั้งบนเตา เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ รับประทานได้ทั้งกับข้าวสวยและข้าวต้ม แหล่งทำปลาคกคือ ตำบลบางปลาสร้อย อำเภอเมืองชลบุรี
          แจงลอน  มีเครื่องปรุงเช่นเดียวกับห่อหมก ต่างกันแต่ว่าห่อหมกใส่กะทิและมีผักต่างๆ เช่น ใบยอ ผักกาด ใบโหระพา  แต่แจงลอนจะใส่มะพร้าวขูดที่ไม่ต้องคั้นกะทิออก และไม่ใส่ผักเหมือนห่อหมก จะมีแต่น้ำพริกผสมกับเนื้อปลาและมะพร้าวขูด นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เสียบไม้ย่างไฟพอสุก

           หอยจ๊อ เป็นอาหารขึ้นชื่นที่มีต้นกำเนิดอยู่ที่จังหวัดชลบุรี ส่วนผสมหลักคือ เนื้อปูม้า ซึ่งเป็นวัตถุดิบในท้องถิ่น ผสมคลุกเคล้ากับเนื้อหมูหรือมันหมูสับหรือบด ไข่ไก่ น้ำตาลเล็กน้อย และพริกไทย ห่อด้วยแผ่นฟองเต้าหู้ มัดด้วยเชือกเป็นปล้อง ๆ นำไปนึ่งประมาณ ๒๐ นาที แล้วทอดให้เหลืองกรอบรับประทานกับน้ำจิ้มบ๊วย

             ก๋วยเตี๋ยวบ้านบึง เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำใสที่มีรสชาติแตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวทั่วไป เพราะเพิ่มรสชาติด้วยการใส่หนังหมูต้ม ปลากหมึกแห้ง และสาหร่ายทะเล

             ข้าวเกรียบอ่อน เป็นขนมหวานชนิดหนึ่งมีวิธีการทำคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ คือ ห่อแป้งเป็นสี่เหลี่ยมคำเล็ก ๆ มีเครื่องปรุง คือ แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย มะพร้าวขูดขาวอ่อน ๆ น้ำตาลดอกมะลิ เกลือ และเทียนอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น