อาหารขึ้นชื่อของชลบุรี
เนื่องด้วยจังหวัดชลบุรีมีความอุดมสมบูรณ์ทางด้านทรัพยากรธรรมชาติทั้งทางบกและทางทะเลทำให้ชาวชลบุรีมีอาหารการกินหลากหลายทั้งอาหารคาวและหวาน อาหารประจำท้องถิ่นซึ่งมีเฉพาะในจังหวัดชลบุรี ได้แก่ แจงลอน หอยจ๊อ ก๋วยเตี๋ยวบ้านบึง ข้าวเกรียบอ่อน เป็นต้น
ปลาคก เป็นอาหารคาว มีส่วนประกอบที่สำคัญคือ ปลาตะเพียนทะเล ผักกาดดอง ตะไคร้ กระเทียม พริกแห้งและเกลือ นำมาต้มเคี่ยวรวมกันโดยใส่ปลาไว้ข้างบน ใส่น้ำเป็นพะโล้ ยกตั้งบนเตา เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ รับประทานได้ทั้งกับข้าวสวยและข้าวต้ม แหล่งทำปลาคกคือ ตำบลบางปลาสร้อย อำเภอเมืองชลบุรี
แจงลอน มีเครื่องปรุงเช่นเดียวกับห่อหมก ต่างกันแต่ว่าห่อหมกใส่กะทิและมีผักต่างๆ เช่น ใบยอ ผักกาด ใบโหระพา แต่แจงลอนจะใส่มะพร้าวขูดที่ไม่ต้องคั้นกะทิออก และไม่ใส่ผักเหมือนห่อหมก จะมีแต่น้ำพริกผสมกับเนื้อปลาและมะพร้าวขูด นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เสียบไม้ย่างไฟพอสุก
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น